5+ CÁCH LUYỆN KĨ NĂNG ĐỌC CHO BÉ HIỆU QUẢ

5+ CÁCH LUYỆN KĨ NĂNG ĐỌC CHO BÉ HIỆU QUẢ

Đọc sáng mỗi ngày

Đọc sách là phương pháp hiệu quả nhất để luyện đọc tiếng Anh cho bé. Bé không chỉ học được các từ vựng, kỹ năng ngôn ngữ, mà còn phát triển tình yêu đối với sách và ham muốn đọc.

Làm quen với mặt chữ qua các vật dụng xung quanh

Trước khi trẻ có thể đọc sách, trẻ phải hiểu rằng các chữ cái tạo thành từ và các từ đó có nghĩa như thế nào. Ngoài ra, khi các từ được đặt thành câu, chúng miêu tả được thành ý như thế nào. Khi bạn đưa trẻ ra ngoài, hãy chỉ cho trẻ biết các biển bảng và nói cho trẻ ý nghĩa của nó là gì. Chỉ cho bé các từ trên các mặt hàng thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa và siêu thị. Dạy con bạn về việc ghép các chữ cái này sẽ thành một từ có nghĩa, ghép các từ sẽ thành một câu.

Nói chuyện với trẻ bằng tiếng Anh

Nói chuyện bằng tiếng Anh với trẻ thường xuyên sẽ giúp phát triển vốn từ vựng cũng như khả năng sử dụng ngữ pháp và ngôn ngữ của bé. Khuyến khích cha mẹ thảo luận về nội dung câu chuyện trong lúc đọc cho bé nghe, cũng như trò chuyện thật nhiều bằng tiếng Anh trong suốt cả ngày. Bé phải hiểu rõ về ngôn ngữ trước khi sẵn sàng đọc để hiểu.

Làm quen chữ cái và các từ qua các đồ vật

Trước khi trẻ sẵn sàng đọc, trẻ phải hiểu rằng các chữ cái tạo thành từ và các từ đó có nghĩa. Ngoài ra, khi các từ được đặt thành câu, chúng có nghĩa. Khi bạn lái xe, hãy chỉ các biển bảng và nói cho trẻ ý nghĩa của nó. Chỉ cho bé các từ trên các mặt hàng thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa. Dạy con bạn về việc ghép các chữ cái này sẽ thành một từ có nghĩa.

Chơi với các chữ cái

Cha mẹ không cần phải ép bé học chữ cái  nhưng có thể cho con tiếp xúc với các chữ cái trong khi chơi để bé có thể ghi nhớ các chữ cái một cách tự nhiên. Bao quanh bé bằng các chữ cái trong bồn tắm, trong hố cát hoặc trong phòng của bé. Hãy để bé chơi cùng các chữ cái và làm quen với hình dạng chữ mà không đặt bất cứ kỳ vọng nào vào việc học của bé, bé sẽ có thể học chữ cái một cách tự nhiên.

Luyện tiếng Anh cho bé qua các trò chơi

Chơi các trò chơi tiếng Anh là một cách hữu ích để luyện đọc tiếng Anh cho bé. Chính trong quá trình chơi, trẻ sẽ phát triển một cách tự nhiên tất cả các loại kỹ năng cần thiết để đọc – nhìn, thính giác và nhận thức không gian, kỹ năng vận động, kỹ năng ngôn ngữ

Giới thiệu các chữ cái và phát âm

Đây là bước cuối cùng trong kỹ năng đọc và là bước đầu tiên trong việc đọc chính thức. Ở giai đoạn này, bạn có thể giới thiệu các chữ cái và cách phát âm. Khi nắm được chữ cái và phát âm, bé có thể ghép các âm đơn giản lại với nhau để tạo thành từ. Trẻ sẽ tiến bộ một cách tự nhiên cho đến khi bé có thể đọc được các câu và đoạn văn.

DoYoSe English không chỉ giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh, mà còn giúp trẻ cải thiện kỹ năng đọc hiệu quả. Không những thế, bé còn có thể chơi những trò chơi ngay trong bộ sản phẩm tự học tiếng Anh DoYoSe English.

Hy vọng cha mẹ sẽ thấy bài viết này hữu ích và có cho mình một số phương pháp để bắt đầu luyện đọc tiếng Anh cho bé.