6 BÍ KÍP GIÚP LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CỰC ĐƠN GIẢN CHƠI MÀ HỌC

6 BÍ KÍP GIÚP LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CỰC ĐƠN GIẢN CHƠI MÀ HỌC

1. Tập làm quen và học theo hệ thống phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Muốn phát âm chuẩn tiếng Anh bản xứ, bạn nên tự tập cho mình quen với hệ thống phiên âm quốc thế IPA. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các giáo viên dạy tiếng Anh của mình để làm quen mặt chữ phiên âm quốc tế và luyện theo. 

Hình thành và nắm rõ bảng phiên âm 44 âm và quy tắc phát âm của từng từ là cơ sở để bạn phát âm chính xác tiếng Anh về sau. 

Một lưu ý nho nhỏ là bạn hãy tập quen các âm gió (/s/-/z/, /ʃ/-/ʒ/, /tʃ/-/dʒ/). Đây là các âm tiết vô cùng quan trọng giúp bạn nhận diện được từ nào khi nghe đấy nha!

Bảng phiên âm IPA
 

2. Luyện phát âm tiếng Anh thông qua phim hoạt hình vui nhộn

Học tiếng Anh hay luyện phát âm sẽ thật khô khan nếu như chỉ gói gọn vào những trang sách. Do đó, bạn có thể mở rộng hình thức luyện nghe và phát âm thêm phần hứng thú hơn.

Trẻ xem hoạt hình tiếng Anh sẽ kích thích khả năng nói

Bạn có biết, phim hoạt hình là kênh giúp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả lắm không? Bên cạnh luyện phát âm giúp bạn nâng cao kỹ năng, những bộ phim hoạt hình còn giúp bạn giải trí nữa đấy! Bạn có thể vừa học vừa chơi thật hiệu quả.

Các bộ phim hoạt hình không chỉ chứa các thông điệp ý nghĩa giúp chúng mình hình thành nhân cách tốt. Nó còn chứa đựng câu giao tiếp tiếng Anh hàng ngày gần gũi, phù hợp với lứa tuổi chúng mình. Từ đó, bạn nghe và nhại theo hình thành ngữ điệu nói chuyện thực tế sẽ tự tin hơn.

Một số bộ phim hoạt hình mà bạn có thể tham khảo:

  • The Lion King
  • My little pony: Friendship is magic
  • Teen Titans
  • Phineas và Ferb
  • Inspector Gadget …

3. Tập tành hát các bài thiếu nhi tiếng Anh

Không chỉ xem phim hoạt hình, hát theo các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh cũng góp phần giúp các “mầm non” nâng cao khả năng phát âm hơn.

Các kênh YouTube hay ứng dụng hát cũng là một nguồn học thú vị. Bạn sẽ có đa dạng các bài hát từ dễ đến khó với giai điệu bắt tai. Nội dung kênh gần gũi, hình ảnh sinh động, giai điệu ngắn và dễ nhớ giúp bạn ghi nhớ giai điệu rồi ham hát theo. 

Hát hàng ngày bằng những bài hát tiếng Anh sẽ cải thiện phát âm của trẻ

Một số bài hát hay có thể kể đến như: Baby Shark, ABC song, Bingo song,…

4. Xem các gameshow, chương trình dành cho thiếu nhi bằng tiếng Anh

Hình thức luyện phát âm tiếng Anh hay không kém phim hoạt hình hay nhạc là các gameshow, chương trình truyền hình nước ngoài thiếu nhi đặc sắc. Vì các chương trình này mang tính giải trí cao, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn.

Người tham gia chương trình đa số là người bản xứ sử dụng ngôn ngữ chuẩn và chậm rãi. Tất cả sẽ đi vào tiềm thức của mình một cách rất tự nhiên. Những trận cười sảng khoái kèm theo các câu thoại hay giúp mình học nói tiếng Anh hay hơn.

5. Luyện phát âm bằng việc nghe tiếng Anh và đáp lại

Nếu chỉ nghe tiếng Anh thôi là chưa đủ. Điều kiện đủ là bạn phải phản xạ được những gì khi nghe. Chính vì lẽ đó, nên tập song song vừa nghe vừa đáp lại.

Cùng trẻ luyện nghe và nói lại hàng ngày để phát triển khả năng của trẻ

Cách làm này không chỉ giúp bạn phản xạ giao tiếp nhanh nhạy mà còn giúp bạn phát hiện các lỗi phát âm sai và điều chỉnh lại chính xác. 

Bạn nên nhờ bố mẹ xây dựng thời gian biểu giúp mình học tập tiếng Anh khoa học. Kết hợp các hình thức vừa kể trên và luyện tập cách phản xạ đáp lại.

6. Hình thành thói quen tự học có định hướng

Ở thời đại 4.0, khi mà công nghệ ngày càng phát triển, hãy tự bổ sung tri thức bằng cách chủ động tự giác, tự lực, tự khám phá, phân tích và tổng hợp mà không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào. Quá trình này chắc chắn sẽ giúp bạn chủ động hơn và đạt được kết quả tốt hơn trong quá trình học tập.

Trẻ nên hình thành thói quen tự học ở thời đại 4.0

Bạn có thể kết hợp với phương pháp học tập của bộ sản phẩm Doyose English. Không chỉ là ứng dụng học tiếng Anh thông thường, DoYoSe English là một bộ sản phẩm học tiếng anh hoàn chỉnh bao gồm: ứng dụng cài đặt trên máy tính bảng/điện thoại thông minh, bộ sách kỹ thuật số Smart Workbook được kết nối với nhau bởi bút thông minh Smart Pen. Toàn bộ sản phẩm được nhập khẩu chính thức từ Hàn Quốc.

DoYoSe là ứng dụng học Tiếng Anh thông minh hàng đầu Hàn Quốc. Với hành trình khám phá vô cùng thú vị cùng những người bạn hoạt hình 3D, bé không chỉ được rèn luyện 4 Kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết thành thạo mà còn được học cách xử lý qua tình huống giao tiếp thực tế.

Phương pháp học ưu việt của DoYoSe English

DoYoSe English được thiết kế theo phương pháp giáo dục STEAM (lồng ghép kiến thức, kỹ năng thuộc 5 chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật)

Kết hợp với nguyên lý phân bổ thời gian học và phương pháp 4R gồm: Ready (Khởi động) – Mở đầu với các hoạt động gây hứng thú; Real (trực quan) – Học các nội dung chính trong các bài học, học theo từng cấp độ từ dễ đến khó; Repeat (ôn tập): Ôn tập lại những bài cũ và củng cố lại kiến thức trên bộ sách Smart Workbook; Reinforce (củng cố chuyên sâu) – nâng cao vốn từ vựng, luyện tập chuyên sâu các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết) được đúc kết qua quá trình hơn 5 năm nghiên cứu giữa Tập đoàn Kyowon cùng 250 chuyên gia giáo dục, tâm lý, công nghệ tại Hàn quốc và thế giới nhằm tạo ra thói quen cân bằng giữa học tập và ôn tập, giúp trẻ tối đa hóa lượng kiến thức ghi nhớ được và đạt hiệu quả học tập cao nhất.

Chương trình học tập dựa trên nguyên lý vàng về sự tập trung của Trẻ em

Chương trình học được nghiên cứu và áp dụng theo “Nguyên lý xe đạp”, việc học kiến thức mới và ôn tập trên bộ sản phẩm DoYoSe English được cân bằng, hài hòa, giúp việc học tiếng Anh của trẻ em được phát triển một cách tốt nhất.