4 “tuyệt chiêu” giúp ba mẹ cải thiện tiếng Anh của trẻ

4 “tuyệt chiêu” giúp ba mẹ cải thiện tiếng Anh của trẻ

Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia, độ tuổi dễ tiếp thu ngôn ngữ mới nhất là độ tuổi từ mầm non đến tiểu học. Vậy nên, nếu ba mẹ muốn con mình có thể cải thiện được trình độ ngoại ngữ hãy thử 4 cách dưới đây.

Hình thành thói quen đọc sách ở trẻ:

Đọc sách là thói quen vô cùng bổ ích.

Phương pháp đầu tiên ba mẹ có thể rèn cho trẻ đó chính là phát triển thói quen đọc sách. Ba mẹ có thể dễ dàng dắt trẻ ra nhà sách và để các con chọn những cuốn sách tiếng Anh mà trẻ hứng thú. Tại nhà sách có rất nhiều những cuốn sách tiếng Anh bổ ích và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Thậm chí ba mẹ còn có thể cân nhắc mua những tạp chí được viết bằng tiếng Anh cho trẻ em, trong đó cũng chứa đựng những câu chuyện ý nghĩa và các bài học cuộc sống bổ ích.

Những chủ đề hấp dẫn với trẻ em đa phần là những câu chuyện cổ tích hay các tài liệu thông tin về thế giới động vật cũng như các phương tiện như ô tô, máy bay và tàu hoả. Ba mẹ có thể xây dựng thói quen cho trẻ bằng cách khuyến khích trẻ dành ra một khung giờ đọc sách cố định, như là trước khi đi ngủ hay sau giờ ăn tối.

Đọc sách chính là một cách giúp trẻ tập góp nhặt thông tin để làm phong phú thêm vốn từ vựng tiếng Anh mới, cũng như hỗ trợ rất nhiều trong quá trình giao tiếp tiếng Anh của trẻ. Với vốn từ vựng lớn, trẻ sẽ giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn rất nhiều so với bình thường.

Thúc đẩy trẻ nói tiếng Anh

Khuyến khích trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh.

Bên cạnh thói quen đọc sách tiếng Anh thì ba mẹ cũng nên khuyến khích trẻ nói tiếng Anh bằng cách tạo cho trẻ một môi trường mà trong đó trẻ sẽ thực hành sử dụng những mẫu câu đơn giản. Ba mẹ nên tạo động lực cho trẻ sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày bằng những cuộc trò chuyện vui vẻ, giúp trẻ thư giãn và tự tin nói tiếng Anh tại nhà.

Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý rằng không phải đứa trẻ nào cũng phát âm đúng, những lúc trẻ phát âm sai một số từ, ba mẹ không nên cắt ngang lời hay cười nhạo trẻ. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ dẫn đến sự tự ti và xấu hổ, khiến trẻ ngại nói tiếng Anh trước mặt bạn bè và gia đình.

Phụ huynh nên kiên nhẫn khi trở thành một người hướng dẫn cho con, một người bạn đồng hành cùng con. Những lời động viên của ba mẹ luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo động lực cho trẻ phát triển tối đa khả năng của mình, bất kể năng lực của trẻ có tốt hay không.

Chọn những bộ phim tiếng Anh cho trẻ

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ xem những chương trình bằng tiếng Anh.

Bất kì đứa trẻ nào cũng bị thu hút bởi những chương trình chiếu trên TV, vậy nên việc ba mẹ lựa chọn những bộ phim tiếng Anh cũng là một hình thức luyện cho trẻ kỹ năng nghe. Kỹ năng nghe cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý và giúp trẻ hình thành phản xạ nghe bằng những chương trình chiếu trên TV. Khi xem, trẻ vừa có thể thư giãn đầu óc, lại vừa có thể làm quen được với ngữ điệu và phát âm của người bản xứ.

Ba mẹ có thể cho trẻ xem những kênh như Cartoon Network hay Discovery, đó là những kênh phù hợp để trẻ tìm hiểu thêm được những từ vựng về thế giới động vật và xem những bộ phim hoạt hình vui nhộn bằng tiếng Anh.

Sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh cho bé

Bộ sản phẩm tự học tiếng Anh DoYoSe English.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, đã có rất nhiều những ứng dụng học tiếng Anh ra đời. Phụ huynh có thể dễ dàng tìm được các ứng dụng học tiếng Anh ngay trên mạng, như DoYoSe English. Trong DoYoSe English sẽ bao gồm những phim hoạt hình 3D vui nhộn, các trò chơi mang tính thử thách vui vẻ và nhiều bài tập thể dục tiếng Anh nâng cao sức khoẻ.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm tại đây.

Như bốn cách nêu trên, ba mẹ có thể làm người định hướng cho trẻ phát triển khả năng ngoại ngữ ngay tại nhà.