4 cách học từ vựng tiếng Anh lớp 1 dành cho bé có thể bạn chưa biết

4 cách học từ vựng tiếng Anh lớp 1 dành cho bé có thể bạn chưa biết

Nhưng bé thì nên học theo cách nào?

Giáo trình nào phù hợp cho các bé học lớp 1?

Bài viết hôm nay DoYoSe English sẽ chia sẻ với các bạn về cách dạy các bé học từ vựng tiếng Anh lớp 1 hiệu quả nhất. Đồng thời giới thiệu về một số giáo trình dạy tiếng Anh cho lớp 1 để bố mẹ và thầy cô giáo có thể tham khảo.

1. Học từ vựng Tiếng Anh lớp 1

1.1. Sử dụng phương pháp mô tả

Não bộ trẻ em luôn có trí tưởng tượng sáng tạo vô biên. Tận dụng sự tìm hỏi, học hỏi của bé, bạn có thể sử dụng phương pháp mô tả cho từ vựng đó. Sử dụng tranh, ảnh, thẻ flash card,… vừa khơi gợi sự tò mò, vừa kích thích trí tưởng tượng của bé cho từng đó đó. Mỗi buổi học, bạn nên cho bé học 3 đến 5 thẻ. Sau đó cho bé tự lật thẻ để kiểm tra kết quả của mình.

Cách dạy học từ vựng Tiếng Anh lớp 1 cho trẻ

Khi bé đã nhớ được từ, hãy chuyển sang thẻ khác và ôn tập lại vào buổi hôm sau để đảm bảo rằng bé không quên từ. Học tiếng Anh bằng phương pháp mô tả này cực kì hiệu quả, đặc biệt là ở lứa tuổi của các bé học sinh lớp 1. Tuy nhiên, bố mẹ không nên thúc ép trẻ học quá nhiều thẻ một ngày, như thế vừa tạo áp lực quá tải, vừa gây sự nhàm chán cho trẻ.

1.2. Dạy từ vựng cho trẻ qua bài hát

Học tiếng anh với bài tập thể dục
Học tiếng anh với bài tập thể dục


Cách dạy học từ vựng tiếng Anh lớp 1 cho trẻ qua bài hát đã trở thành phương pháp khá phổ biến hiện nay. Những giai điệu vui tươi, ngộ nghĩnh sẽ thu hút trẻ, giúp bé hứng thú hơn và tiếp thu bài học tốt hơn so với học qua sách vở. Bên cạnh đó, việc học từ vựng Tiếng Anh của bé cũng trở nên đơn giản, chính xác, và giúp bé phát âm chuẩn hơn. Dạy từ vựng Tiếng Anh cho trẻ qua bài hát mang lại nhiều điều thú vị và giúp bé tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng.

1.3. Bắt đầu với những từ vựng cơ bản, thông dụng

Vì bé mới học lớp 1 nên các từ dạy cho bé nên là những từ cơ bản, thông dụng, hay gặp trong đời sống hằng ngày nhất. Ví dụ: bàn, ghế, bát, đũa,… Hãy để bé chọn lựa các chủ đề yêu thích, sau đó định hình bé cần học những từ nào trong chủ đề này. Nếu cho bé học quá nhiều từ vựng trong một chủ đề sẽ khiến bé không tiếp thu hết. Bên cạnh đó bé sẽ cảm thấy nhàm chán và áp lực khi phải học quá nhiều, khiến bé không còn hào hứng ở những lần học tiếp theo nữa. Vì vậy, bạn nên cho bé học một số lượng từ phù hợp, mỗi buổi từ 3-5 từ để giúp bé dễ tiếp thu.

1.4. Sử dụng bút nhớ hoặc hình ảnh minh hoạ

Bé tự học tiếng anh
Sử dụng hình ảnh minh hoạ giúp bé học từ vựng

Dạy bé học từ vựng Tiếng Anh không phải là công việc dễ dàng vì đối với bé tất cả đều mới mẻ và khá xa lạ. Vì vậy bạn cần sử dụng những cách thức nào đó kích thích hứng thú của bé cũng như giúp bé ghi nhớ tốt hơn. Bạn có thể sử dụng bút highlight để đánh dấu những từ ngữ đặc biệt, hoặc sử dụng hình ảnh màu sắc để minh hoạ cho từ vựng. Cách học này rất tiện lợi, lúc bé mở sách ra có thể thấy ngay được những từ vựng quan trọng và ghi nhớ từ vựng bằng hình ảnh một cách lâu dài.

2. Giáo trình dạy Tiếng Anh cho trẻ

2.1. Bộ sách Phonics

Việc đầu tiên khi bắt đầu học Tiếng Anh chính là học bảng chữ cái. Muốn cho bé học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả thì bé phải học thuộc được bảng chữ cái trước đã. Có nhiều cách giúp bé có thể học bảng chữ cái ví dụ như đọc theo mẫu, hoặc học qua bài hát,… Nhưng như thế không giúp bé nhớ được lâu nhất, bé phải biết cách vận dụng vào Tiếng Anh cũng như ghi chép, rèn luyện nhiều thì mới có thể nhớ lâu được.

Bộ sách Smart Workbooks (Khóa Phonics)
Bộ sách Smart Workbooks (Khóa Phonics)

Bộ sách này dành riêng cho các bé độ tuổi 5,6. Bé sẽ học Tiếng Anh qua việc học về bảng chữ cái, các ngữ âm; nghe hiểu được các từ vựng và mẫu câu đơn giản; nhận biết đúng các từ vựng và các hình ảnh cũng như mặt chữ và từ đơnkỹ năng giao tiệp, luyện nghe, bắt chước những đoạn hội thoại trong sách và viết lại những câu được nghe.

2.2. Bộ sách Ground 

Bộ sách Smart Workbooks (Khóa Ground)
Bộ sách Smart Workbooks (Khóa Ground)

Bộ sách này dành riêng cho các bé độ tuổi 5,6. Bé sẽ học Tiếng Anh qua việc kỹ năng giao tiệp, luyện nghe, bắt chước những đoạn hội thoại trong sách và viết lại những câu được nghe. Lượng từ vựng nhiều hơn và được sắp xếp theo chủ đề của đoạn hội thoại. Những mẫu câu cơ bản về giao tiếp định hướng bằng giọng nói qua giáo trình Nghe (Listening) xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống thường ngày. Tập trung học từ vựng qua hoạt động Đọc (Reading), có thể học được lên tới 180 từ mỗi tuần qua các bài tập Đọc hiểu trong giáo trình.

Trên đây là toàn bộ những bí quyết về cách dạy bé học từ vựng Tiếng Anh lớp 1 hiệu quả và những cuốn giáo trình dạy Tiếng Anh cho lớp 1 hay nhất. Có rất nhiều cách khác để bé có thể thích thú với việc học đó là học tiếng anh qua bài hát hay học qua phim. DoYoSe English hy vọng các thầy cô giáo và cha mẹ sẽ giúp các bé làm quen và ngày càng đam mê học Tiếng Anh hơn nữa!